Monday, May 29

ข้อควรปฏิบัติและควรระวังสำหรับผู้ที่ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์

instruction

ความจริงแล้ว ‘โลกในเครือข่ายสังคมออนไลน์’ แทบไม่มีความแตกต่างจากโลกความเป็นจริงที่เราทุกคนอยู่อาศัยกันสักเท่าไหร่ มันมีทั้ง คนดี , คนร้าย กันทั่วไปหมด แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงมากกว่าโลกแห่งความเป็นจริงก็คือ เรื่องราวบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ สามารถแพร่กระจายออกไปได้เร็วมาก อีกทั้งยังหยุดไม่อยู่ บางคนใช้สื่อสังคมออนไลน์ด้วยความประสาท คือ ไม่คิดถึงผลว่ามันจะเกิดผลเสียตามมา ยกตัวอย่างเช่น กรณีมีข่าวลือที่สร้างความเสียหายให้แก่ผู้อื่น และบุคคลนั้นส่งข้อมูลต่อให้เพื่อนๆ หลังจากนั้นเพียงไม่นานผู้เผยแพร่ข้อความก็ถูกตำรวจจับกุมข้อหากระทำความผิดตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ มีกลั่นแกล้งกันในโลกออนไลน์ ผู้กระทำผิดคิดว่าเป็นเรื่องสนุก แต่สุดท้ายก็โดนจับเข้าคุก คุณจะเห็นว่าในโลกปัจจุบัน มีตัวอย่างข่าวลักษณะนี้อยู่หลายกรณี เพราะฉะนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเกิด ‘สังคม’ ขึ้นสิ่งที่จำเป็นต่อมาก็คือการสร้าง กฎระเบียบ มีข้อบังคับว่าควรปฏิบัติอย่างไรไม่ว่าจะเป็นสังคมบน ‘โลกออนไลน์’ หรือ ‘โลกแห่งความเป็นจริง’ ก็ตาม เพราะฉะนั้นด้วยความเป็นห่วง เราจึงจะมากล่าวถึงข้อควรปฏิบัติและข้อควรระวังในการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์

  • ตระหนักอยู่เสมอว่า ข้อมูล , ความเห็น , รูปภาพ ที่เผยแพร่อยู่บนสังคมออนไลน์ เป็นเนื้อหาที่สามารถเข้าถึงได้โดยสาธารณะ เพราะฉะนั้นผู้เผยแพร่ จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและกฎหมาย นอกจากนี้มันยังอาจมีส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง , การงาน และอนาคตของตนได้
  • ใช้ความระมัดระวังอย่างสูง ในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งอาจนำไปกระตุ้นสู่การโต้แย้งอันรุนแรง เช่น เรื่องการเมือง , ศาสนา เป็นต้น
  • ห้ามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเด็ดขาด ไม่ว่า รูปภาพ , คลิป VDO , เนื้อหาต่างๆ ที่เขียนเป็นตัวหนังสือ กรณีที่คุณเขียน Content หรือ ต้องการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ใดๆ ถ้าต้องการกล่าวอ้างถึงแหล่งข้อมูลที่สนับสนุนข้อความ คุณควรนำหลักอ้างอิงนั้นมาปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อความบริสุทธิ์ใจ
  • คำนึงอยู่เสมอว่าการใช้สังคมออนไลน์นั้น จำเป็นต้องมีการแบ่งแยกระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงาน ซึ่งสำหรับหลายๆ คนมันเป็นสิ่งทำได้ยาก เพราะฉะนั้นถ้าต้องการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลอันเกี่ยวกับเรื่องการงาน ควรแยกบัญชีระหว่างการใช้เพื่อเรื่องส่วนตัว เนื่องจากถ้าเรื่องส่วนตัวปะปนเข้าไปอยู่ในกลุ่มงาน ก็จะทำให้เกิดการเสียหายกับสิ่งที่ไม่ควรเผยแพร่นั่นเอง

ถ้าต้องการสร้าง Page หรือ Account ซึ่งเป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ เช่น ของดารา , นักร้อง , ศิลปิน , ไอดอล ที่คุณชื่นชอบ จำเป็นต้องแจ้งรายชื่อของผู้ดูแล Page หรือเจ้าของ Account นั้นให้ทราบด้วย เพื่อจะได้ตรวจสอบข้อมูลได้