Monday, February 6

ไขความลับ ทำไมคนไทยชอบเล่น ทวิตเตอร์

ชอบเรื่องชาวบ้าน

สังคมออนไลน์ โลกโซเชียลจัดว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีอิทธิผลต่อคนไทยมาก กระแส ประเด็นร้อนในสังคมหลายเรื่องก็ถูกนำมาขยายความให้ใหญ่ขึ้นจนเกิดความเปลี่ยนแปลงก็มาจากทวิตเตอร์ด้วยส่วนหนึ่ง เราเลยมานั่งวิเคราะห์กับทีมงานเพื่อไขความลับกันว่า ทำไมคนไทยชอบเล่นทวิตเตอร์กัน

มีคนไทยหลายคนมีเรื่องหนึ่งที่ชอบกันคือ การชอบเรื่องชาวบ้าน หรือ เรียกกันว่า เผือก นั่นแหละ ทีนี้ทวิตเตอร์มันเหมือนเกิดมาเพื่อสิ่งนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหน เรื่องอะไร เกิดขึ้นที่ไหน พอได้ลงทวิตเตอร์แล้วไม่ต้องห่วงเลย เรื่องราวเหล่านี้เตรียมเสริฟ์ให้เราถึงโทรศัพท์แบบไม่รอเลย อีกทั้งยังมีการเม้นเพื่อขยายความต่อกันไปอีกมากมาย เปรียบไปก็เหมือนกับวงเมาท์เรื่องชาวบ้านขนาดใหญ่ที่เราจะพูดคุยเรื่องชาวบ้านไปพร้อมกัน

ทวิตเตอร์เป็นการส่งข้อความขนาดสั้นไม่กี่ตัวอักษร นั่นทำให้การโพสต์เรื่องราวอะไรลงไป ผู้เขียนจะต้องใช้คำให้สั้น กระชับที่สุด เข้าใจง่ายที่สุด ข้อดีนอกจากไม่ต้องพิมพ์เยอะแล้ว ยังทำให้เราเข้าใจเรื่องราวเหล่านั้นแบบง่ายๆ ได้เลยไม่ต้องอ่านวนไปวนมาให้ปวดหัว โดนทิ้ง อกหัก รักคุด ตุ๊ดเมิน ไฟดับ แอร์เสีย เนตหลุด หัวร้อน อะไรก็ว่ากันได้เลยเข้าใจตรงกันจากนั้นก็คุยกันยาว

สดกว่า เร็วกว่า

หากเราติดตามข่าวสารเป็นประจำจะรู้เลยว่า การอัพเดตข่าวผ่านทาง ทวิตเตอร์ นี่ถือว่าเร็วสุดแล้วในตอนนี้ เกิดเหตุอะไรปุ๊บ ทวิตเตอร์เด้งปั๊บเลย เราจะรับรู้ข่าวได้ก่อนใคร แม้บางข่าว บางเรื่องอาจจะยังไม่ได้กรองมาก่อนเท่าไร แต่รู้ก่อนย่อมได้เปรียบจริงไหม ยิ่งข่าวต่างประเทศบางข่าวบอกเลยว่าสื่อบ้านเราไม่ได้นำเสนอก็มี แต่ทวิตเตอร์ไม่ใช่ข่าวอะไร เรื่องไหนมีหมด อย่างไรก็ตามความเร็วของมันก็ต้องทำให้เราชั่งใจด้วยว่า ข่าวนั้น จริงเท็จมากน้อยแค่ไหน

จุดเริ่มของการขายของ

เร็ว ไว เข้าถึงง่าย ฐานลูกค้าเยอะ นั่นทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคน เอาทวิตเตอร์มาเป็นช่องทางในการโปรโมทร้านของตัวเอง บางทีก็กระหน่ำทวีตเข้าไป เช้า กลาวัน เย็น ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ ภาพถ่าย คลิปวิดีโอ จัดเข้าไปรับรองว่ามันต้องมีโดนสักคลิปแหละ จากนั้นก็แปะลิงค์เว็บไซต์ แฟนเพจ ช่องยูทูป ขายของกันไปเพื่อให้คนเข้าไปดูต่อเนื่อง เปรียบไปทวิตเตอร์ก็เป็นเหมือนหน้าด่านในการเข้าหาลูกค้านั่นเอง หรือ บางร้านก็ใช้ช่องทางนี้ติดต่อกับลูกค้าเช่นกัน ใครบ่นสินค้าตรงไหนทางร้านก็เข้าไปสอดส่องเพื่อแก้ไข ตอบคำถาม ทำความเข้าใจได้เลยทันที

จุดขายเหล่านี้ทำให้ทวิตเตอร์กลายเป็นสังคมออนไลน์ที่มาแรงมากในบ้านเรา หลายคนเริ่มเบื่อพวกเฟส,ไลน์ ก็หันมาเล่นทวิตเตอร์กันเยอะขึ้น ใครไม่เคยเล่นลองไปสัมผัสกันดู