Monday, May 29

Twitter (ทวิตเตอร์) มันคืออะไร

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือ แอพพลิเคชั่นต่างๆ มันก็เหมือนกระแสอย่างหนึ่งที่มาแล้วก็ไป เราจะเห็นว่าบางโปรแกรมฮิตมากในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ผ่านไปไม่นานเท่าไรก็ไม่มีใครเล่นกันแล้ว ยกตัวอย่าง Hi5 เว็บสังคมออนไลน์ที่คล้ายกับFacebook ถามว่าตอนนี้มีใครเล่นกันบ้าง หากเป็นยุคนี้นอกจาก เฟส, ไลน์ ก็ต้องเป็นทวิตเตอร์นี่แหละ

ทวิตเตอร์ มันคืออะไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยิน แต่ไม่เข้าใจแอพพลิเคชั่นตัวนี้สักเท่าไร ทวิตเตอร์เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์รูปแบบหนึ่ง มีสัญลักษณ์เป็นรูปนกสีฟ้าตัวเล็กกำลังบินอยู่ คำว่า ทวิตเตอร์ มาจากคำว่า Twitter ในภาษาอังกฤษแปลว่าเสียงนกร้อง ตัวโปรแกรมจะมีลักษณะเป็นการส่งข้อความสั้นๆ ไม่เกิน 300 ตัวอักษร

ทวิตเตอร์เล่นยังไง

เค้าเล่นกันยังไงล่ะทวิตเตอร์ เมื่อเราสมัครไอดีเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทวิตเตอร์แล้ว การเล่นก็ไม่ยากเลย มีสองรูปแบบ หนึ่งการทวีตเพื่อบอกเรื่องราวของตัวเอง จะบ่น จะโวยวาย จะโพสต์ อะไรก็ได้ตามใจ จะหยาบคายก็ได้(แต่ไม่ควรทำ) สองการตามไปยุ่งเรื่องคนอื่น หรือชาวเนตเรียกว่า เผือก นั่นเอง จะเข้าไปดูอะไรเกี่ยวกับใครก็ค้นหาเอา ดารา ศิลปิน นักแสดง เซเลป และอีกมากมายก็มักจะทวิตบ่อยๆ เราติดตามเรื่องราวของเค้าเหล่านั้นได้เลย

สั้น ไว ทันใจ

จุดเด่นอย่างแรกของการเล่น ทวิตเตอร์ นั่นคือ ความไวแบบน้องๆ เดอะแฟลชเลยก็ว่าได้ เราจะทวิตอะไรแป๊บเดียวโลกรู้ หรือ เกิดอะไรขึ้น เข้าทวิตเตอร์เลยแป๊บเดียวตามทันทุกกระแสไม่พลาดแน่นอน แถมเรื่องราวบนทวิตเตอร์นั้นส่วนใหญ่จะเข้าใจได้ง่าย เนื่องจากมันจำกัดตัวอักษรทำให้ต้องพิมพ์ให้สั้น และกระชับมากที่สุด ไม่งั้นคนอ่านไม่รู้เรื่อง นี่จึงเป็นข้อดีของทวิตเตอร์ที่แตกต่างจากสังคมออนไลน์ตัวอื่นที่ตอบสนองคนชอบความ เร็ว ไว ทันกระแส

ดาราเซเลป ระดับโลก

เวลาเราจะติดตามดาราในประเทศ ดาราไทย การติดตามสังคมออนไลน์ตัวอื่นก็อาจจะตอบสนองได้ดี แต่หากเป็นดาราเซเลปต่างประเทศ นักฟุตบอล นักกีฬา ฯลฯ กลุ่มคนเหล่านี้ไม่ค่อยเล่น Facebook สักเท่าไร พวกเค้าเล่นทวิตเตอร์มากกว่า ใครเป็นติ่งเกาหลีรู้เลยว่า เล่นทวิตเตอร์นี้ติดตามดาราเกาหลีได้เหมือนเงาตามตัวเลยทีเดียวแม้จะอยู่บ้านเราก็ตาม หรือใครชอบกีฬา ดารา เนตไอดอล ทวิตเตอร์เลยรับรองว่ารู้เรื่องดารานั้นแบบเรียลไทม์ นั่นทำให้การเล่นทวิตเตอร์นิยมมากกว่า

โฆษณาแทบไม่เห็น

เวลาเล่นสังคมออนไลน์แน่นอนว่าฟรี แต่ก็ต้องเจอโฆษณาที่แทรกเข้ามา หากไม่เยอะเราก็พอเข้าใจได้ แต่หากเยอะเกินไปก็ทำให้รำคาญจนไม่อยากเล่นก็มี คือมันยัดเยียดเกินไป หากใครเบื่อจะเจอแบบนี้ ทวิตเตอร์ตอบโจทย์กว่าเยอะ โฆษณาแทบไม่เห็นเลย ทำให้เสพเรื่องราวทันกระแส ข่าว ดารา เพื่อนฝูง และอีกมากมายได้แบบเต็มที่เลย ใครชอบสไตล์นี้ลองโหลดมาเล่นกันดู