Saturday, October 23

วิธีการใช้ Twitter

สื่อสังคมออนไลน์ทุกวันนี้มีอยู่ด้วยกันมากมายไปหมดขึ้นอยู่กับว่าใครนิยมชมชอบในการใช้งานสื่อประเภทใด สำหรับคนไทยสื่อที่ดูจะได้รับความนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้น Facebook แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีสื่ออื่นๆ ที่คนให้ความสนใจเล่นกันไม่น้อยเลยทีเดียว Twitter เองก็เป็นช่องทางหนึ่งที่คนไทยไม่น้อยก็เลือกจะใช้งานกัน แต่ก็ยังมีหลายคนที่อาจดูสับสนหรืออาจยังใช้งานไม่เป็น ลองมาทำความเข้าใจแล้วจะรู้ว่าจริงๆ การใช้งาน Twitter ไม่ใช่เรื่องยากเลย

Twitter-

การใช้งาน Twitter

  1. สิ่งแรกที่ต้องทำไม่ว่าจะเป็นสื่อออนไลน์อันไหนก็ตามนั่นคือการสมัคร Account ซึ่งเราสามารถสมัครได้ง่ายๆ ผ่านเว็บ com แนะนำให้ใช้คำสั้นๆ เพราะเราจะพิมพ์ได้แค่ 140 ตัวอักษรในประโยค ชื่อยิ่งยาวยิ่งทำให้ใจความเวลาพิมพ์น้อยลงและยากในการที่คนอื่นจะมา retweet เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยก็จะได้ชื่อเป็นของตนเองแต่เวลาเล่นมักจะบอกกันสั้นๆ โดยมี @ อยู่หน้าชื่อ
  2. เมื่อได้ Account เรียบร้อยก็เข้าไปหน้า Twitter ของตนเอง ซึ่งก็จะมีเมนูต่างๆ อยู่ ตรงจุดนี้ทุกคนสามารถศึกษากันได้ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน
  3. มารู้จักส่วนประกอบหลักๆ ของหน้า Home ก็จะมี Name & Profile คือชื่อ ประวัติย่อ ภาพ, Stat ตัวเลขแสดงจำนวนคน Follower และ Following จำนวนข้อความ Tweets, Twitter apps มักจะใช้ตรงนี้แนะนำแอพฯ ใหม่ของตัว Twitter เอง, Direct Message เหมือนกับ Inbox เอาไว้เวลามีคนส่งข้อความมาหา, Favorites เวลาเห็นข้อความน่าสนใจอยากเก็บไว้ก็ add ให้เป็น Favorites, Search box เอาไว้ค้นหาคำที่คน Tweets, Keyword Trends เรื่องนิยมที่คนกำลัง Tweet, Tweet Message ข้อความ Tweet ล่าสุดของคนที่ติดตาม
  4. ก็ทำการ Following ก็คือติดตามคนที่ต้องการติดตาม ซึ่งจะทำให้เห็นความเคลื่อนไหวของเขา และเขาจะเห็นของคุณซึ่งหากเขาสนใจก็จะมา Follower ก็คือมาเป็นผู้ติดตามของคุณนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วคนที่โดน Follow เยอะๆ มักจะเป็นคนดังหรือคนที่กำลังมีกระแสในช่วงเวลาต่างๆ

สิ่งเหล่านี้ถือเป็นวิธีการใช้งาน Tweeter แบบง่ายๆ โดยที่ทุกคนก็สามารถทำได้ ถือว่าเป็นอีกช่องทางในโลกโซเชียลที่จะทำให้คุณรู้ความเคลื่อนไหวต่างๆ เพิ่มมากขึ้นอีกมากมาย แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการนำเอาสิ่งเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านต่างๆ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด อย่าพยายามคิดเอาไปทำอะไรในแง่ร้ายเพราะทุกวันนี้เองกฎหมายคุ้มครองก็มีออกมาเพื่อป้องกันคนบริสุทธิ์มากขึ้น การเลือกเล่นเพื่อผ่อนคลายเป็นหัวใจหลักและเราเองก็สามารถสร้างความสุขจากสิ่งนี้ได้ไม่ยาก