Tuesday, August 9

การใช้งาน Youtube เบื้องต้น พร้อมกฎข้อห้าม

Youtube เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ใครหลายๆ คนต่างรู้จักกันดี เพราะเป็นผู้ให้ VDO ออนไลน์รายใหญ่ที่สุดจาก Google ซึ่งมีความเข้มงวดในเรื่องลิขสิทธ์มาก โดย Youtube เองก็มีกฎข้อห้ามสำคัญ ซึ่งผู้ใช้ทุกคนจำเป็นต้องรู้ และกฎเหล่านั้นจะมีอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

  • ห้าม VDO ภาพเปลือยมีเนื้อหาทางเพศ ถึงแม้จะเป็น VDO เกี่ยวกับตัวคุณเองก็ตาม
  • ไม่อนุญาตเนื้อหาอันตราย เช่น VDO อันมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นใช้ความรุนแรงรวมทั้งสิ่งผิดกฎหมายทั้งปวง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงอันทำให้เกิดอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงหรือเสียชีวิต
  • ไม่อนุญาตเนื้อหาเกลียดชัง ถึงแม้ Youtube จะเปิดให้ทุกคนแสดงความคิดเห็นกันอย่างอิสระ แต่ก็ไม่สนับสนุนเนื้อหาที่ส่งเสริมความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีมูลเหตุมาจากเชื้อชาติ , ศาสนา , ความทุพพลภาพ , เพศ , รสนิยมทางเพศ เป็นต้น
  • ห้ามสแปม , ห้ามสแกม รวมทั้งห้ามใส่ข้อมูลอันทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะฉะนั้น คุณจึงห้ามสร้างคำอธิบาย , แท็ก , ชื่อ , ภาพขนาดย่อ ซึ่งทำให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิดเพื่อเพิ่มยอดดู
  • ห้ามโพสต์ VDO เนื้อหาข่มขู่ , คุกคาม ผู้อื่น เช่น แสดงวิธีขโมยของด้วยตัวเอง , คุกคาม , ล่วงละเมิดทางทั้งวาจา , เพศ , รวมทั้งทุกการล่วงละเมิด , ข่มขู่ , ล่วงล้ำความเป็นส่วนตัว , เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นอย่างโจ่งแจ้ง รวมทั้งยั่วยุผู้อื่นกระทำความรุนแรงตลอดจนละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความผิดขั้นสูง สำหรับผู้ที่ถูกจับได้ว่าล่วงละเมิดข้อห้ามดังกล่าว สามารถถูกแบนได้จากการใช้ YouTube อย่างถาวร
  • ห้ามสร้าง VDO ละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่น อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า Youtube ให้ความสำคัญเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์มาก เพราะฉะนั้นคุณจึงควร Upload เฉพาะ VDO ที่คุณสร้างหรือได้รับอนุญาตให้ใช้เท่านั้น อย่า Upload  VDO ที่คุณไม่ได้สร้างขึ้นเอง รวมถึงอย่าใช้ VDO อันเป็นลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะเป็นการผิดกฎมายอย่างร้ายแรง
  • ไม่อนุญาตโพสต์ VDO อันมีเนื้อหาล่วงละเมิดเด็กทุกระดับ ไม่ว่าบัญชีใดก็ตามที่อัปโหลด , แสดงความคิดเห็น หรือมีส่วนร่วมกับการกระทำก็ตาม อันเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก จะถูกระงับการใช้งานทันที สำหรับ VDO ที่มีภาพล่วงละเมิดทางเพศนี้ ทีมงาน Youtube จะดำเนินการส่งรายงานไปยัง NCMEC ทันที ซึ่งองค์กรนี้ทำงานร่วมกับหน่วยงานซึ่งบังคับใช้กฎหมายทั่วโลก

นี่คือกฎเหล็กที่หลายๆ คนควรรู้ถ้ารักการใช้งาน Youtube เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่หากไม่อยากให้ VDO ของคุณถูกลบ , ช่องของคุณถูกแบน หรือถูกลบบัญชีย่างถาวร แนะนำว่าให้อ่านกฎพร้อมปฏิบัติภายใต้เงื่อนไขขง Youtube ด้วย